Quy trình sơ chế rau củ quả đúng cách

Thứ 3, 23/02/2021, 09:13 AM
Công ty Cổ phần Công nghệ MNB Việt Nam là một trong số ít những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các thiêt bị dán tem nhãn và giải pháp tự động hóa nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu. Các khách hàng tại Việt Nam của chúng tôi là những nhà máy sản xuất rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm và ngành hàng tiêu dùng. Ngay từ khi mới thành lập, MNB luôn đặt mục tiêu chuyên sâu vào tìm hiểu, cập nhập những công nghệ tự động hóa tiến tiến nhất nhằm đưa các ứng dụng và công nghệ hiện đại vào áp dụng cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. ​​

Chúng ta đều biết các loại rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chính bởi thế, việc thực hiện các quy trình sơ chế rau củ quả đúng tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Bài viết hôm nay sẽ giúp chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về quy trình sơ chế, bảo quản rau củ quả. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

1. Kiểm tra chất lượng rau củ quả trước khi sơ chế

 

  • Kiểm tra chất lượng thực phẩm rau củ quả trước quá trình sơ chế sẽ giúp bạn loại bỏ những nguyên liệu không đạt theo tiêu chuẩn từ sớm để rút ngắn các công đoạn về sau.
  • Kiểm tra nguyên liệu qua những thông số: nguồn gốc xuất xứ, số lượng và chất lượng. Sau đó, quan sát màu sắc, mùi vị cũng như các biểu hiện bên ngoài thật kỹ càng để đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm này đều đảm bảo có chứng nhận An toàn thực phẩm.
  • Các thực phẩm rau củ quả cần tươi ngon, không úa, héo … sau đó đem vào khu vực sơ chế

2. ​Các bước của quy trình sơ chế rau củ quả

 

Sau khi đã được kiểm tra, các nguyên liệu đầu vào sẽ được phân loại (rau, củ, quả) và đưa vào quy trình sơ chế, giai đoạn này đảm bảo tạo ra thành phẩm vẫn giữ được dinh dưỡng cao. 

 

Bước 1 rửa qua dòng nước chảy sạch

 

Tác dụng của công đoạn rửa 

 

  • Giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám
  • Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả
  • Công đoạn này không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình sơ chế thực phẩm nào.

Một số điểm cần lưu ý trong khi rửa rau củ quả 

 

  • Tất cả rau củ quả đều phải rửa bằng nước sạch dù là rau quả bạn mua ở chợ, siêu thị về hay chính rau củ trong vườn nhà bạn.
  • Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
  • Đối với các loại củ quả có bề mặt của vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang chúng ta có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.
  • Loại bỏ những lá ở xung quanh hay lá bên ngoài khi rửa các loại rau lá để đảm bảo các chất bẩn đã được làm sạch.
  • Bạn không nhất thiết cần rửa rau củ quả bằng muối hay giấm bởi việc dùng nước sạch để rửa thậm chí còn tốt hơn dùng các phương pháp trên. Bởi nếu dùng muối hay giấm có thể làm tồn đọng những chất tồn dư khác trên rau củ.

Bước 2 rửa lần 2 kĩ hơn qua dòng nước chảy sạch

 

Bước rửa lần 2 này cũng tương tự như quá trình rửa lần 1. Mục đích của công đoạn này giúp làm sạch hoàn toàn các loại đất, cát, bụi bẩn bám vào thực phẩm cùng các yếu tố bị diệt.

Sau khi hoàn thành bước rửa lần 2 hãy kiểm tra lại thật kỹ càng một lượt nữa nhé.

 

Bước 3 rửa lần 3 sử dụng muối ngâm và sục Ozone

 

Bước này rất quan trọng: Giúp đảm bảo thực phẩm sạch an toàn 100% và loại trừ hoàn toàn các nguy cơ rủi ro về thực phẩm.

 

Ngâm rau củ quả trong nước muối

 

  • Đây là một kinh nghiệm dân gian và cũng là thói quen phổ biến trong rất nhiều gia đình hiện nay.
  • Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Tất cả những vi sinh vật, vi khuẩn đều có cấu tạo một màng bán thấm bên ngoài. Màng bán thấm này sẽ chịu một áp lực thẩm thấu giúp nước di chuyển ra vào tế bào. Trong quá trình này, nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ cao tới những nơi có nồng độ thấp.
  • Khi chúng ta ngâm rau củ quả vào nước muối, nồng độ nước trong tế bào của vi khuẩn cao hơn sẽ làm nước bị rút ra phía bên ngoài. Các vi khuẩn, vi sinh vật bởi thế sẽ bị teo lại và chết. Các bào tử của vi sinh vật trong trường hợp này không thể bị giết chết nhưng cũng không thể phát triển được.
  • Qua đó ta có thể thấy việc ngâm rau củ quả trong nước muối sẽ có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn có hại. Biện pháp này khá đơn giản nhưng lợi ích mà nó đem đến không hề nhỏ. Đặc biệt khi bạn mua phải những thực phẩm rau củ quả tại các khu vực canh tác theo tập quán cổ truyền (sử dụng phân hữu cơ).
  • Trong thực tế, khi sử dụng phương pháp ngâm nước muối chúng ta cũng không loại bỏ được các yếu tố là chế phẩm sinh học hay thuốc trừ sâu. Bạn nên chú ý điều này.

 

Xử lý làm sạch rau củ quả bằng sục Ozone

 

Được đánh giá là một trong các chất oxy hóa cực mạnh (hơn cả Clo). Bởi thế, khi các chất hữu cơ như (vi khuẩn, tảo, nấm mốc …) hay chất bảo vệ thực vật tiếp xúc với ozone đều sẽ bị oxy hóa, vô hiệu hóa hoặc phân hủy. Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất ozone có thể khử khuẩn hay phá hủy các chất bảo vệ thực vật đến 99%.

Ngoài tác dụng khử độc, diệt khuẩn cao thì Ozone cũng nhanh chóng hồi phục thành Oxy nên sẽ không bị tồn đọng lại trên thực phẩm rau củ quả. Chính vì thế nó là một trong các bước không thể thiếu trong quy trình sơ chế rau củ quả hiện nay.

 

Bước 4 cắt thái rau củ quả

 

Mục đích: Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến. Quá trình này được thực hiện theo đúng quy cách của từng món ăn và yêu cầu của bếp trưởng đưa ra.

Thông thường mỗi loại rau, củ, quả sẽ có cách cắt thái khác nhau như: thái dạng que nhỏ (cà rốt, dưa chuột, củ cải …); thái dạng que dày (khoai lang, khoai tây, su hào …); thái lát (cà rốt, dưa chuột, su hào …); thái sợi nhỏ (các loại rau, lá); thái sợi dài (cà rốt, dưa chuột …).

Trong quá trình cắt thái rau củ bạn cũng nên chú ý các lát cắt cần thật đều để khi đưa vào quy trình chế biến món ăn ngoài việc đẹp mắt cũng sẽ được chín đều hơn.

 

Bước 5 kiểm tra quy trình sơ chế rau củ quả lần cuối

 

Công đoạn này được thực hiện trước khi đưa thực phẩm rau củ quả sang công đoạn chế biến. Thông thường bước này sẽ được thực hiện bởi các cấp quản lý, giám sát chất lượng bếp hay bếp trưởng tại các nhà hàng, siêu thị.

 

3. Kết thúc quy trình sơ chế

 

Sau khi hoàn thành quá trình sơ chế, chúng ta tiến hành làm sạch, dọn rác, cất dụng cụ vào đúng vị trí quy định. Việc này rất quan trọng, nó sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, vi khuẩn để tránh quá trình nhiễm khuẩn chéo xang các lô thực phẩm lần sau.

Các thực phẩm rau, củ , quả sau khi được sơ chế cũng được khuyến khích bảo quản ở kho mát với độ ẩm 85 – 98%.

 

 

Công ty Cổ phần Công nghệ MNB Việt Nam là một trong số ít những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các thiêt bị dán tem nhãn và giải pháp tự động hóa nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu. Các khách hàng tại Việt Nam của chúng tôi là những nhà máy sản xuất rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm và ngành hàng tiêu dùng. Ngay từ khi mới thành lập, MNB luôn đặt mục tiêu chuyên sâu vào tìm hiểu, cập nhập những công nghệ tự động hóa tiến tiến nhất nhằm đưa các ứng dụng và công nghệ hiện đại vào áp dụng cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 

Hotline Hà Nội: +84 83 9966 898| Hotline HCM: +84 93 630 4626

Email: info@mnb.com.vn - Website: www.mnb.com.vn

​​