Vì sao sữa tươi Vinamilk đựng trong hộp chữ nhật, còn Coca lại chứa trong lon trụ tròn?

Thứ 4, 02/11/2016, 09:00 AM
Việc đựng Pepsi hay Coca bằng lon nhôm hình trụ tròn là do loại thiết kế này chịu được áp lực cao nhất sinh ra từ đồ uống có ga. Hơn nữa, người dùng thường uống thẳng trực tiếp từ lon nên khi cầm lon hình trụ tròn sẽ có cảm giác thoải mái hơn.
Trái lại, người tiêu dùng ít khi uống sữa thẳng từ hộp nên việc thiết kế thuận lợi cho khách hàng cầm hộp sữa trên tay là không thực sự cần thiết.
 
Bên cạnh đó, việc thiết kế bao bì ngoài chú ý đến thẩm mỹ và thị hiếu người tiêu dùng, nhà sản xuất còn cần chú ý đến không gian kệ trưng bày. Rõ ràng, việc đựng đồ bằng lon hình trụ tròn sẽ tốn không gian hơn hình hộp chữ nhật với nhiều khoảng không lãng phí.
 

 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ uống giải khát không cồn đã lưu ý đến điều này.
 
Những loại đồ uống như Pepsi hay Coca đều có thể để trên kệ mà không cần bỏ trong ngăn lạnh và không tốn thêm chi phí nào khác. Vì vậy, yếu tố tiết kiệm không gian bày trên kệ không quan trọng bằng cảm giác và thị hiếu của người tiêu dùng khi thiết kế lon.
 
Trái lại, những hộp sữa tươi thanh trùng không chất bảo quản như TH Milk thường phải để ngăn lạnh nếu không muốn bị hỏng. Chúng tiêu tốn khá nhiều chi phí điện năng cũng như vận hành. Vì vậy không gian trên kệ trong các ngăn lạnh này rất quý giá và thiết kế hình hộp chữ nhật là để làm tăng lợi ích nhà sản xuất khi chi phí tăng lên.
 
Đây là một nguyên lý cơ bản về chí phí-lợi ích trong kinh tế học mà các nhà sản xuất đã áp dụng triệt để khi thiết kế bao bì sản phẩm.


Nguồn: cafebiz.vn