Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu

Thứ 5, 25/02/2021, 08:46 AM
Công ty Cổ phần Công nghệ MNB Việt Nam là một trong số ít những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các thiêt bị và giải pháp tự động hóa nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu. Các khách hàng tại Việt Nam của chúng tôi là những nhà máy sản xuất rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm và ngành hàng tiêu dùng. Ngay từ khi mới thành lập, MNB luôn đặt mục tiêu chuyên sâu vào tìm hiểu, cập nhập những công nghệ tự động hóa tiến tiến nhất nhằm đưa các ứng dụng và công nghệ hiện đại vào áp dụng cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Lĩnh vực cung cấp, lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu là một bước đột phá trong chiến lược chinh phục khách hàng của MNB tại Việt Nam. Toàn bộ thiết bị trong dây chuyền sản xuất bia đều được chúng tôi nhập khẩu hoàn toàn và được các chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất bia chuyển giao, đã khẳng định sự khác biệt vượt trội của MNB.

Toàn bộ quy trình sản xuất bia do chúng tôi cung cấp được thực hiện trong một quy trình khép kín, tự động hóa và vi tính hóa từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu thành phẩm. Với kinh nghiệm và sự am hiểu sâu về đặc thù của dòng sản phẩm này, MNB đã tận dụng tối đa tính chất tự nhiên của nguyên liệu để tăng cường hương vị cho bia thành phẩm.

Việc sử dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại không chỉ để sản xuất những sản phẩm bia chất lượng tuyệt hảo mà còn để tối đa hóa hiệu suất vận hành máy, tiết kiệm các nguyên liệu sản xuất như khí đốt, dầu dùng trong đốt lò hơi, lượng nước sử dụng, thu hồi khí CO2, thu hồi khí Biogas…

Các công đoạn và thiết bị trong dây chuyền sản xuất bia của MNB:

Công đoạn chuẩn bị:

Công đoạn đầu tiên của quy trình nấu bia là nghiền malt đại mạch. Tuy nhiên cần phải đảm bảo vỏ của malt không bị bể vỡ hoàn toàn để nó có tác dụng lọc trong các công đoạn sau. Để làm được điều này loại máy xay được sử dụng phải là loại máy xay chuyên dụng, loại máy này sẽ nghiền vỡ hạt malt đại mạch nhưng không làm vỏ bị tách rời.

Công đoạn nấu- lọc bã

Để giúp phân giải và chia nhỏ kết cấu kết tinh của tinh bột, người ta cho malt vào lò nấu và dùng nước sôi để xử lý thành một dạng hồ nhão. Đây gọi là công đoạn “hồ hóa”.

Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu
Nồi nấu bia

Sau khi kết thúc quá trình đường hóa, tiến hành lọc để loại bỏ các chất rắn.

Nồi lọc Pegasus đảm bảo chất lượng lọc cho hầu hết các điều kiện lọc khác nhau. Tối ưu hoá lượng dịch sót, công nghệ thoát dịch sót tốt là 2 đặc điểm nổi bật của nồi lọc này. Xét về mặt đầu tư kinh tế trong quá trình sử dụng lâu dài của một nhà máy thì nồi lọc Pegasus không cần thay thế, tháo dỡ vệ sinh hay tháo lớp lọc sau mỗi lần lọc, mà nó có khả năng tự động vệ sinh cùng với những thiết bị gắn đồng bộ với nó.

Công đoạn đun sôi- Bổ sung hoa houblon

Dịch malt sau khi lọc sẽ được chuyển sang lò đun sôi và cho thêm hoa bia vào. Cách đưa hoa bia vào nấu sôi cũng làm thay đổi mùi hương của bia. Có thể cho toàn bộ hoa bia vào ngay từ đầu khi mới đun sôi, hoặc có thể chia làm nhiều phần để đưa vào từ từ. Để tạo ra mùi hương mạnh của hoa bia, người ta có thể thêm vào một phần hoa bia tại thời điểm ngay trước khi kết thúc công đoạn đun sôi.

Công đoạn kết lắng

Sau khi nấu sôi, sẽ đến công đoạn lọc bỏ các chất rắn chứa trong dịch malt. Công việc này được thực hiện bằng một thiết bị hình trụ có tên gọi là whirlpool. Trước đây, khi người ta còn sử dụng hoa bia nguyên dạng để cho vào nấu thì ở công đoạn này sẽ sử dụng lưới lọc, tuy nhiên hiện nay, khi hoa bia đã được gia công thành dạng viên thì chỉ cần sử dụng bồn whirlpool mà thôi.

Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu

Công đoạn làm lạnh và lên men

Tại công đoạn này, dịch malt sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ bắt đầu lên men, rồi được cung cấp các enzym cần thiết cho sự sinh trưởng của men bia.

Lượng men bia cho vào nếu ít quá thì quá trình lên men sẽ diễn ra chậm, làm mất cân bằng hương vị, ngược lại nếu nhiều quá cũng sẽ làm mất mùi vị của bia.

Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu

Công đoạn ủ bia

Trong giai đoạn ủ, khí CO2 sinh ra sẽ được phân giải, tuy nhiên do hàm lượng CO2 chứa trong bia cần một độ chính xác khá cao nên người ta gắn thêm 1 thiết bị điều chỉnh áp suất khí gas để đẩy phần gas dư thừa ra khỏi bồn ủ, giữ cho áp suất này ở mức nhất định.

Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu
Nồi lạnh ủ bia

Công đoạn lọc 

Men bia và các chất cặn trong quá trình ủ sẽ được lọc bỏ. Ở công đoạn lọc này, chúng tôi dùng vật liệu lọc với những tấm lưới có lỗ rất nhỏ.

Dây chuyền sản xuất bia theo tiêu chuẩn Châu Âu
Thiết bị lọc khung bản bằng thép không gỉ

Công đoạn đóng gói

Quy trình đóng lon được thực hiện bằng cách thay thế phần không khí trong lon bằng khí CO2 với áp suất tương đối. Việc tạo ra áp suất bằng khí CO2 như vậy có tác dụng giúp bia không bị nổi bọt và giúp loại bỏ phần khí oxy nằm trong lon vốn là tác nhân gây oxy hóa, làm giảm chất lượng bia.

bia
Toàn bộ dây chuyền sản xuất bia trong một nhà máy

 

Để được tư vấn lựa chọn máy móc thiết bị hoặc cung cấp giải pháp toàn diện từ ý tưởng ban đầu cho đến lúc hoàn thiện dây chuyền sản xuất bia, Quý doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp nhất.

 

Hotline Hà Nội: +84 83 9966 898| Hotline HCM: +84 93 630 4626

Email: info@mnb.com.vn - Website: www.mnb.com.vn