CÁC THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC ÁP DỤNG TẠI VIỆT NAM

Thứ 2, 01/03/2021, 14:18 PM
Công nghệ bảo quản thực phẩm là ứng dụng nghiên cứu về các thiết bị có thể bảo quản thực phẩm, các quá trình giữ thực phẩm trong nhiều ngày mà không làm mất chất dinh dưỡng cũng như độ tươi của nó. Một số công nghệ bảo quản quen thuộc là bảo quản bằng cách hút chân không, bảo quản bằng cách đông lạnh ở nhiệt độ - 18 độ C, 0 độ C,…

Một số công nghệ bảo quản được sử dụng đối với thực phẩm

Công nghệ CAS

Là công nghệ bảo quản của Nhật Bản và được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2013. Hệ thống này gồm thiết bị CAS (Cells Alive System – Hệ thống giữ gìn tế bào sống) kết hợp với thiết bị làm lạnh nhanh, chỉ mất 30 phút để đóng băng các phân tử nước nông sản, nhờ vậy mà không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế quá trình oxy hóa, chống nhiễm khuẩn, nhờ vậy mà sản phẩm giữ nguyên mùi vị, màu sắc và dinh dưỡng duy trì đến 99,7%.

Để ứng dụng công nghệ này vào quá trình bảo quản thực phẩm, các doanh nghiệp nên lắp thiết bị CAS hoặc trang bị thêm chức năng CAS cho hệ thống làm lạnh là có thể giữ thực tươi ngon đến 10 năm các loại thủy hải sản, thịt tươi sống, sữa cà phê, nước hoa quả,…

 

công nghệ bảo quản thực phẩm 1 

Công nghệ CAS

Bảo quản bằng khí quyển công nghệ CA

Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm mới, giúp giữ rau quả tươi trong môi trường khí quyển mà các thành phần trong không khí như O2 và CO2 được điều chỉnh thích hợp, giúp kéo dài thời gian từ 6 – 9 tháng, song tính ổn định lại không cao.

Bảo quản trái cây bằng màng MA

Màng MA thực chất là màng Polyetylen không gây độc hại và được sử dụng để bọc các khay rau quả. Loại màng này làm tăng sự tương tác giữa màng và quả làm cho khí quyển có trong khay có nồng độ khí CO2 và O2 thích hợp cho từng loại quả, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu xác định bảo quản bằng phương pháp này, bạn cần kết hợp với nhiệt độ lạnh để phát huy hiệu quả.

 

công nghệ bảo quản thực phẩm 2 

Bảo quản thực phẩm bằng công nghệ MA

Theo kết quả thử nghiệm của PGS.TS Đặng Xuyến Như, chủ nhiệm dự án công nghệ bảo quản thực phẩm bằng màng MA phía Việt Nam và TS. Dong Man Kim của Hàn Quốc về việc bảo quản xoài bằng màng MA cho thấy, phương pháp này giúp xoài giữ được màu sắc và chất lượng tốt trong thời gian từ 3 – 4 tuần. Nếu không có màng MA, xoài chỉ có thể giữ được trong vài ngày.

Bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ

Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm nhờ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm được chiếu xạ sẽ vệ sinh và an toàn hơn, chất lượng dinh dưỡng được ổn định,….tạo thuận lợi cho khâu lưu trữ thực phẩm và phân phối thực phẩm tới các thị trường xa.

Hiện nay, các thiết bị chiếu xạ thực phẩm thường sử dụng nguồn đồng vị phóng xa hoặc tia X và các dòng electron được phát ra từ máy phát nhằm nâng thời gian bảo quản lên con số cao hơn.

 

Bảo quản quả trên cây bằng chế phẩm retaine

Được biết, nguyên lý làm việc của công nghệ này là phun chất điều hòa sinh trưởng Retaine làm ức chế khả năng sinh Etylen trong quả, kéo dài thời gian bảo quản trên cây, từ đó giúp kéo dài mùa thu hoạch, giảm khả năng rụng, tăng kích thước và độ cứng,…giúp người nông dân chủ động được mùa vụ thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng quả và giảm tổn thất sau mùa vụ.

Ngoài các công nghệ bảo quản trên, tại Việt Nam hiện nay còn có các công nghệ bảo quản bằng phương pháp ướp muối, đông lạnh,… bằng các thiết bị máy móc tân tiến, hiện đại.

Một số thiết bị ứng dụng công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến

Dây chuyền cấp đông IQF ứng dụng trong bảo quản nông sản

Đông lạnh bằng hệ thống dây chuyền cấp đông đang được ứng dụng rất tốt trong các siêu thị, các nhà máy chế biến thực phẩm bởi việc bảo quản bằng hệ thống này giúp các loại thực phẩm trở nên tươi ngon và giữ đầy đủ các chất dinh dưỡng lên đến hơn 90%.

 

công nghệ bảo quản thực phẩm 3 

Dây chuyền cấp đông IQF

Ưu điểm của dây chuyền cấp đông IQF:

+ Thời gian cấp đông nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

+ Đa dạng hóa sản phẩm cấp đông.

+ Liên tục hoạt động trong thời gian dài. Thời gian rã đông có thể lên đến 20h tùy theo yêu cầu sản xuất.

+ Kết cấu hợp lý, hình thức đẹp; độ bền và tuổi thọ cao, vận hành và bảo trì đơn giản.

+ Tối ưu thiết kế.

+ Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

+ Vận hành – bảo trì – bảo dưỡng dễ dàng.

+ Vệ sinh đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Hệ thống tự động hóa quá trình chế biến vào bảo quản chè

Với sự phát triển của công nghệ ngày này thì việc áp dụng các hệ thống tự động luôn được các xưởng sản xuất, doanh nghiệp quan tâm.

 

công nghệ bảo quản thực phẩm 4 

Hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè

Trước đây, các doanh nghiệp khi bảo quản chè vẫn phải áp dụng các hình thức thủ công khiến chất lượng và giá thành đều thấp. Vì vậy, sự ra đời của hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè đã mang lại năng suất cao cũng như giữ thời gian bảo quản chè lâu hơn, đảm bảo chất lượng hơn trong việc buôn bán trong nước và xuất khẩu.

Hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè được thiết kế theo nhiều cấp sản xuất riêng, nhờ đó có thể tự động đưa ra quy trình chế biến tối ưu dựa trên các thông số đầu vào và điều khiển quy trình chế biến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mặt khác, hệ thống còn có thể lưu trữ, tra cứu, in ấn báo cáo các thông số của từng giai đoạn hoặc cả quá trình chế biến theo mẫu quy định.

Ưu điểm của hệ thống tự động hóa quá trình chế biến và bảo quản chè:

+ Giảm thiểu lượng công nhân làm việc trong môi trường có hại cho sức khỏe.

+ Lưu trữ nhật ký sản xuất cho các đơn vị phục vụ quản lý theo tiêu chuẩn ISO tạo ra ưu thế cạnh tranh cho sản phẩm chè Việt Nam trên thị trường sản xuất quốc tế.

+ Giúp năng suất cua các nhà máy tăng cao, chất lượng đấu trộn cao, đồng đều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tự động hóa tối ưu quá trình chế biến và bảo quản chè để giám sát các thông số như nhiệt độ, độ ẩm,…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 

Hotline Hà Nội: +84 83 9966 898| Hotline HCM: +84 93 630 4626

Email: info@mnb.com.vn - Website: www.mnb.com.vn